Hoa Sala | Gắn liền với sự thiêng liêng của đạo Phật

Nếu như hoa phượng là đại diện của tuổi học trò, hoa hồng là thể hiện cho tình yêu đôi lứa thùa hoa sala lại là loài hoa gắn liền với sự thiêng liêng của Đức Phật Thích Ca.

Ý nghĩa hoa sala

Nhắc đến Đạo Phật đặc biệt là Phật giáo nguyên thủy thì cây hoa sala là loài cây có ý nghĩa rất thiêng liêng. Theo truyền thuyết thì Đức Phật Thích Ca được sinh ra dưới bóng cây sala trong khu vườn Lumbini và người cũng chọn nằm dưới bóng của 2 cây sala tại Kushinagar để đi vào cõi vĩnh hằng.

Quá trình cây ra hoa, tạo quả, quả già cho hạt và nảy mầm thành cây mới được diễn ra theo đúng quan niệm phồn thực về quy luật sinh, diệt và tái tạo trong Ấn Độ giáo.

Hoa sala là biểu tượng cho sự an lành, tinh khiết, giúp con người giác ngộ, gạt bỏ được hết những ưu phiền trong mọi vấn đề của đời sống.

Đối với nhiều người, chỉ cần nhìn ngắm và tận hưởng hương sắc của hoa sẽ giúp tâm trạng an lạc, nhẹ nhàng, hoan hỷ và hạnh phúc.

Hiện nay, loài cây sala được trồng khá nhiều trong các ngôi chùa với ý nghĩa ngượng vọng thế tôn, hướng về cõi Niết bàn.

Nguồn gốc của hoa sala

Hoa sala hay còn gọi là hoa vô ưu, có tên khoa học là Couroupita guianensis, chúng có nguồn gốc ở Nam Mỹ và năm 1755 được nhà thực vật học người Pháp J.F. Aublet đặt danh pháp khoa học.

Loài cây này phổ biến tại các vùng nhiệt đới, đặc biệt là những khu vực thuộc lưu vực sông Amazon. Hiện nay, người ta thấy sala được trồng khá nhiều ở Ấn Độ, nhiều quốc gia ở Nam Á và Đông Nam Á.

Cây sala thuộc loại cây thân gỗ, chúng có chiều cao trung bình là 30 – 35m. Hoa sala mọc ở mọi nơi từ từ gốc lên ngọn và mỗi chùm hoa có thể dài tới 3m. Quả sala tròn to với đường đính khoảng 15 – 25cm, trong mỗi quả sẽ có 200 – 300 hạt.

Cách chăm sóc cây hoa sala

Cây hoa sala được nhân giống bằng hạt, cây khá dễ trồng và thích hợp với nhiều loại đất. Để cây có thể nhanh chóng ổn định bộ rễ, khi trồng bạn nên bón lớp phân hữu cơ dày từ 15-20cm.

Loài cây này rất dễ chăm sóc, bạn chỉ cần bón phân 2 lần/năm trong và tưới nước cho nó thường xuyên.

Tại Việt Nam, cây thích hợp với những loại đất phù sa, đất phèn, các loại đất dinh dưỡng, nhưng bạn cần lưu ý là những loại đất đó phải tơi xốp.

Mua cây hoa sala ở đâu?

Mang ý nghĩ đặc biệt, loài cây này sẽ giúp bạn cảm thấy được an nhiên, thư thái như chính cái tên vô ưu của nó.

Để mua cây hoa sala, bạn vui lòng liên hệ LIO Flower để được tư vấn và có được những thông tin chi tiết nhất. Chúc bạn sẽ tìm được giống sala ưng ý và đẹp nhất!