✅ Hoa phượng vĩ | Loài hoa đỏ rực gắn liền với tuổi học trò

Tuổi học trò ai chẳng ấp ôm những khoảng trời thật đẹp bên những cánh hoa phượng vĩ. Cứ mỗi độ hè sang, sân trường lại đỏ rực những chùm phượng vĩ, lớp lớp các thế hệ học trò lại giấu cùng phượng vĩ biết bao kỷ niệm vào trang sách. Phượng đỏ mang trong mình thật nhiều ý nghĩa sâu lắng của một thời mộng mơ, ngây trơ, trong sáng.

Ý nghĩa hoa phượng vĩ

Mỗi khi hè về, ve kêu cùng là lúc những bông phượng vĩ đỏ thắm nhất và đây cũng là thời điểm kết thúc năm học, báo hiệu sự chia tay, các bạn học sinh tạm rời xa mái trường thân yêu, thầy cô và bạn bè. Chính bởi vậy mà mỗi khi nhắc đến hoa phượng là người ta lại nghĩ ngay đến những kỷ niệm buồn vui của tuổi học trò.

Loài hoa biểu tượng cho những niềm vui, nỗi buồn tuổi học trò
Loài hoa biểu tượng cho những niềm vui, nỗi buồn tuổi học trò

Hoa phượng vĩ còn mang ý nghĩa của những mối tình học trò chớm nở, ngây thơ, thuần khiết; là những mối tình đầu mong manh nhặt cánh phương rơi ép vào trang vở. Có những mối tình đi qua bao mùa phượng nở để có thể tìm thấy nhau nhưng cũng có những mối tình lạc mất nhau giữa những cánh hoa kỷ niệm.

Bên cạnh hoa phượng đỏ thì ở nước ta còn có cả phượng tím với cánh hoa hình chuông, buông rủ mềm mại. Phượng tím là tượng trưng cho một tình yêu thơ mộng, lãng mạn và thủy chung.

Nguồn gốc xuất xứ hoa phượng vĩ

Mảnh đất sản sinh ra những cây hoa phượng vĩ là Madagascar, người ta đã tìm thấy chúng mọc dại nằm sâu trong những cánh rừng ở miền tây Malagasy.

Loài cây này có tên khoa học là Delonix regia. Cây có tán lá rộng, thân cao khoảng từ 5-15m, cánh hoa xòe rộng có thể dài đến 8cm. Phượng có quả và hoàn toàn có thể ăn được.

Loài hoa có nguồn gốc từ những cánh rừng ở miền tây Malagasy
Loài hoa có nguồn gốc từ những cánh rừng ở miền tây Malagasy

Phượng vĩ được người Pháp du nhập vào nước ta vào khoảng cuối thế kỷ 19 và được trồng chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh. Hiện nay, phượng được trồng phổ biến và rộng rãi trên khắp các tỉnh thành cả nước và thường gắn với trường học, công viên hoặc các vỉa hè.

Phượng nở rực rỡ vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5.

Cách chăm sóc cây hoa phượng vĩ

Hoa phượng vĩ rất dễ sinh trưởng và phát triển, chịu được thời tiết khô hạn hoặc đất mặn, vì thế việc trồng và chăm sóc cây khá dễ dàng. 

Phượng được trồng bằng hạt, chiết cành hoặc giâm cành. Cây ưa ánh sáng nên bạn có thể chọn những khu vực tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời để trồng cây, giúp cây đủ ánh sáng để quang hợp và tổng hợp chất dinh dưỡng.

Tưới nước hợp lý để cây phát triển khỏe mạnh, cho nhiều hoa.

Cách chăm sóc hoa phượng vĩ
Cách chăm sóc hoa phượng vĩ

Hoa phượng vĩ – Ký ức của một thời học sinh với phấn trắng, bảng đen và những tà áo dài, là những nỗi nhớ miên man của tình yêu đầu trong sáng. Dưới gốc phượng biết bao kỷ niệm đã được chôn giấu.

Một mùa hè nữa chuẩn bị đến, bạn muốn gửi tặng đến thầy cô, bạn bè những bó hoa phượng vĩ nhỏ xinh, tươi đẹp? Lioflower sẽ giúp bạn truyền tải những niềm vui, nỗi nhớ thân thương vào từng bông hoa.

Tại Lioflower, chúng tôi có rất nhiều loại hoa tươi với đa dạng mẫu mã mang đến vô số những lựa chọn phù hợp dành cho bạn.