Ngạc nhiên với những ý nghĩa của hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng một loài hoa đơn sơ và bình dị đến lạ. Ấy thế mà chẳng biết từ khi nào nó lại trở thành một loài hoa được nhiều người yêu thích. Có lẽ cũng bởi vì “Cúc vốn đơn sơ lắm mặn mòi”.

Hoa cúc vàng hình ảnh đã đi vào thơ ca của con người Việt Nam. Cúc nhẹ nhàng, gần gũi và mang lại nhiều cảm xúc cho tâm hồn người ngắm. Ý nghĩa hoa cúc vàng thể hiện cho sự trường thọ, may mắn và hoài niệm quá khứ.

 Hoa cúc vàng thể hiện cho sự trường thọ
Hoa cúc vàng thể hiện cho sự trường thọ

Nguồn gốc của hoa cúc vàng

Theo sự tích của Trung Quốc, hoa cúc vàng có nguồn gốc từ đất nước này và được tìm thấy ở thế kỉ XV TCN. Theo sự tích ghi lại thì hoa cúc lúc này là một loại thảo dược quý hiếm của một vị vua già, sống ở nơi hoang vui trên đảo Phi Long.

Hoa cúc vàng bắt nguồn từ Trung Quốc và Nhật Bản

Một giả thiết khác lại cho rằng, hoa cúc vàng bắt nguồn từ cả hai nước Trung Quốc và Nhật Bản. Hoa được thuần hóa, lai tạo từ những bông cúc dại cách đây 5000 năm.

Ý nghĩa hoa cúc vàng đặc biệt như thế nào?

Cúc vàng là sự hạnh phúc đoàn viên

Hoa cúc vàng biểu tượng hạnh phúc đoàn viên

Hoa cúc vàng mang một biểu tượng hạnh phúc, ấm áp và đoàn viên. Người ta thường cắm hoa cúc vào những ngày đặc đặc biệt như giỗ, tết. Đó là những ngày mà con cháu sum vầy, gia đình vui vẻ nói cười bên nhau. Những cánh hoa vàng ươm góp phần làm cho không khí gia đình thêm phần hạnh phúc và ấm áp hơn. 

Bài viết nên đọc: Hoa hồng leo | Tạo nên khu vườn lãng mạn cho khu vườn. 

Hoa cúc vàng mang ý nghĩa đại diện cho phước lộc

Hoa cúc vàng đại diện cho phước lộc tiền tài

Ý nghĩa hoa cúc vàng tiếp theo hay được nhắc đến chính là biểu tượng của sự sống, niềm vui và phúc lộc. Có lẽ cũng chính vì vậy mà mỗi dịp Tết đến, xuân về các gia đình Việt thường đặt một chậu cúc vàng trước cửa nhà.

Ý nghĩa hoa cúc vàng- Lòng chung thủy sắc son

Hoa cúc vàng còn được biết đến là loài hoa tượng trưng cho lòng chung thủy, gắn bó keo sơn. Người ta thường sử dụng hoa cúc vàng thay cho lời muốn nói trong những ngày kỷ niệm đặc biệt như ngày cưới, ngày đầu tiên yêu nhau….

Hoa cúc vàng là biểu tượng của sự chung thủy trong tình yêu

Người Trung Quốc sử dụng ý nghĩa hoa cúc vàng để nói về sự chung thủy trong tình yêu: “Diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa”. Có thể hiểu là: “Lá không bao giờ lìa cành, Hoa chẳng bao giờ xuống đất”. Đây là đặc điểm nổi bật của loài hoa này, nở hoa cúc dù khô thì lá và hoa vẫn luôn gắn bó cùng cây.

Nếu hoa cúc vàng để nói về sự chung thủy trong tình yêu thì Hoa Tigon lại đại diện cho những trái tim dễ tan vỡ .

Đọc thêm bài viết tại đây: Hoa ti gôn | Biểu tượng cho những trái tim dễ tan vỡ

Lưu ý khi chọn hoa cúc vàng

Khi chọn hoa cúc vàng, bạn nên chọn những nhành hoa có hình dáng đẹp và đang tràn đầy sức sống để biểu thị sự may mắn cát tường.

Bên cạnh đó bạn nên chọn cúc đã bắt đầu nở, màu sắc tươi sáng, lá không nên bị sâu. Quan niệm nhành càng nhiều hoa, nhiều nụ và lộc non thì càng có nhiều tài lộc may mắn.

Ý nghĩa hoa cúc vàng rất đặc biệt, trở thành biểu tượng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Bạn có thể sử dụng hoa cúc với mong muốn gia đình mình mãi vui vẻ, hạnh phúc và an nhiên. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn may mắn và thành công! 

Lio Flower  chuyên cung cấp hoa chúc mừng khai trương hoa sinh nhật, hoa chúc mừng….